Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay.

              Trong muôn vàn các mẫu hoa văn trên lăng mộ đá được ưa chuộng nhất hiện nay, thì top 3 hoa văn trên mộ đá đẹp luôn được các khách hàng lựa chọn nhiều nhất gồm có hình tượng rồng oai nghiêm, hoa sen thuần khiết và bộ Tứ Quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, tượng trưng cho bốn mùa của Việt Nam.

Xã hội phát triển, đời sống kinh tế của người dân được nâng cao thì nhu cầu sử dụng các loại lăng mộ đá đẹp ngày càng đa dạng và phong phú, bởi vẻ đẹp và độ bền vững với thời gian của sản phẩm làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Các sản phẩm từ đá mỹ nghệ được chế tác cầu kỳ, công phu tạo nên những tác phẩm tâm linh sang trọng, trường tồn với thời gian, ở đó gửi gắm tất cả tấm lòng tôn kính nhất mà con cháu dành cho các bậc sinh thành, những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Ngoài chất liệu, mẫu mã lăng mộ đá thì Hoa Văn được trạm khắc trên lăng mộ đá cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Hoa văn không chỉ thể hiện ý nghĩa yếu tố tâm linh và tính thẩm mỹ mà còn quyết định mức giá lăng mộ đá.

Mẫu mộ đá 3 mái đẹp được chạm khắc hình tượng "Rồng, Phượng" trong danh sách Tứ Linh của Việt Nam
Mẫu mộ đá 3 mái đẹp được chạm khắc hình tượng “Rồng, Phượng” trong danh sách Tứ Linh của Việt Nam

Hoa văn góp phần làm tăng thêm nét đẹp tinh xảo của những ngôi mộ đá. Những hoa văn tinh tế, sắc xảo luôn thu hút khách hàng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các mẫu hoa văn ngày càng phong phú và đa dạng hơn được trang trí cho các ngôi mộ. Đặc biệt mỗi loại hoa văn, kiểu dáng của hoa văn trên lăng mộ đều mang những ý nghĩa khác nhau và được trình bày phù hợp theo phong tục tập quán của người Việt Nam chúng ta.

Lắp đặt mộ đá 3 mái bạt băm cao cấp kích thước 127x175cm cho gia đình anh Tiến tại Văn Lâm -Hưng Yên

Trong bài viết này, xin mời quý khách hãy cùng Xưởng sản xuất Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Ninh Bình, tìm hiểu rõ hơn về những ý nghĩa tâm linh của top các hoa văn, họa tiết điêu khắc trên lăng mộ đá, đồng thời giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những họa tiết phù hợp nhất.

Cột cổng khu lăng mộ được trạm hoa văn Lộc bình sen sắc xảo và mềm mại
Cột cổng khu lăng mộ được trạm hoa văn Lộc bình sen sắc xảo và mềm mại

Chi tiết những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng hoa văn khác nhau, có thể là một hoặc nhiều mẫu hoa văn với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Những mẫu thường được xuất hiện nhiều nhất ở các ngôi mộ đá có thể dễ dàng nhận thấy là Bông Hoa Sen hóa, Rồng, Phượng, Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Chữ Phúc, Chữ Thọ… không chỉ khắc trên các đế mộ, thân mộ mà cả phẩn cột trụ đá, mái mộ, lan can đá… Tìm hiểu ý nghĩa tâm linh các loại hoa văn – họa tiết phổ biến hiện nay trên lăng mộ đá.

1. Hoa văn Rồng và Phượng 

   Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt thì Rồng và Phượng là một trong bốn tứ linh (Long, Li, Quy, Phượng) mang những biểu tượng quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, mang đến thành công, hạnh phúc cho gia chủ. Hình tượng rồng và Phượng được trạm khắc tinh tế hai bên hông mộ không chỉ thể hiện những mong ước của gia chủ dành cho người đã khuất mà còn thể hiện được sự gắn kết với thế giới tâm linh. Đối với các mẫu mộ đá một mái, mộ đá hai mái, mộ đá ba mái… hình tượng con rồng thường được chạm khắc trên hình trụ tròn đỡ mái, ngày nay để tạo nét khác biệt hình tượng Rồng còn được khắc trên cột vuông đỡ mái mộ. Rồng cuốn quanh cột và hướng bay lên trên trời biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh, quyền năng vô hạn, Phượng bay lượn thể hiện cho sự thanh tao, bất tử của người đã khuất trong lòng con cháu, hoa văn lăng mộ đá hình Rồng, Phượng cũng muốn hướng đến những điều tốt đẹp nhất dành cho những người quá cố.

Hình ảnh mộ từ góc chụp trực diện, với tổng thể các phần của ngôi mộ cân đối chuẩn theo tỷ lệ xích, được coi là ngôi mộ đá đẹp điển hình của nghệ nhân trẻ Huy Nam tại Hưng Yên
Hình ảnh mộ từ góc chụp trực diện, với tổng thể các phần của ngôi mộ cân đối chuẩn theo tỷ lệ xích, được coi là ngôi mộ đá đẹp điển hình của nghệ nhân trẻ Huy Nam tại Hưng Yên

Công trình Khu lăng mộ đá đẹp gia đình anh Nguyễn Trọng Hùng – Giám đốc công ty TNHH XNK Toàn Cầu tại xã Quảng Lộc – Quảng Xương – Thanh Hóa

 

 

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay. 1
Hoa văn Rồng chầu và Rồng cuốn thủy trên cuốn thư trấn trạch khu lăng mộ

 

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay. 2
Chi tiết hoa văn Rồng được trạm trên bưng hông mộ

2. Hoa văn hoa sen – quốc hoa của dân tộc Việt Nam 

     Hoa sen biểu tượng cho những điều cao quý, không còn bất kỳ vướng bận nào liên quan đến trần thế và những đức tính tốt đẹp nhất của con người. ý nghĩa mong muốn cho người đã khuất có được một cuộc sống mới không còn những vướng bận, không còn những ồn ào bon chen.

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hồi tanh mùi bùn

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay. 3
Hình ảnh hoa sen được trạm khắc tinh tế trên bưng hông mộ

 

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay. 4
Mộ 3 mái được trạm khắc Hoa sen bên hông mộ
Hình ảnh cột đá đẹp khu lăng mộ được chạm khắc hoa văn tứ bình đẹp, đơn giản và sắt nét
Hình ảnh cột đá đẹp khu lăng mộ được chạm khắc hoa văn tứ bình đẹp, đơn giản và sắt nét
Lăng thờ 3 mái đá xanh rêu
Lăng thờ 3 mái đá xanh rêu đẹp chạm họa tiết “Rồng cuốn thủy”

 

Phương pháp chạm hoa văn kết hợp bạt băm thủ công bằng tay tạo cho sản phẩm vẻ đẹp cầu kỳ, cứng cáp, sắc nét
Phương pháp chạm hoa văn kết hợp bạt băm thủ công bằng tay tạo cho sản phẩm vẻ đẹp cầu kỳ, cứng cáp, sắc nét

3. Hoa văn tứ quý tùng – cúc – trúc – mai – mẫu họa văn trên mộ đá đẹp.

     Đây là 4 loài cây được xem là các loài cây quý cũng là biểu tượng của 4 mùa trong một năm được chọn làm hoa văn trên lăng mộ đá. Mỗi mùa, mỗi loài cây đều mang theo một phẩm chất tốt đẹp và cũng là tinh thần của con người Việt Nam. Cây Tùng là cây của mùa Đông đại diện cho tinh thần kiên cường, mạnh mẽ, can đảm của những con người bất khuất. Cây Cúc là cây của mùa Thu đại diện cho sự trường thọ và sự cầu mong phúc lộc dồi dào về sau cho con cháu. ngoài ra cây Cúc còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy đem đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Cây Trúc là cây mùa Hè tượng trưng cho bản tính kiên cường, dẻo dai và hiên ngang vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc sống. Điều đó tạo nên lòng dũng cảm ở con người. Cây Mai (cây Đào ở miền bắc) là cây của mùa Xuân, hoa mai chính là loài hoa thanh khiết thường xuất hiện vào mùa xuân có ý nghĩa mang đến sức sống & năng lượng mới, cũng là một khởi đầu mới tươi đẹp. Với ý nghĩa mang đến những gì tốt đẹp nhất cho ông bà, tổ tiên ở cõi vĩnh hằng.

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay. 5
Hoa văn Trúc và Mai được trạm trên hông mộ
Hoa văn "Cúc" tượng trưng cho mùa thu, trong bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông của Việt Nam
Hoa văn “Cúc” tượng trưng cho mùa thu, trong bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông của Việt Nam

Tại Xưởng sản xuất Đá mỹ nghệ Cao Cấp Ninh Bình, các nghệ nhân với kinh nghiệm và tay nghề lâu năm đã tạo nên những kiệt tác đá mỹ nghệ, lăng mộ đá, đồ thờ đá, lan can đá,… uy tín và chất lượng được người tiêu dùng tin tưởng trên khắp cả nước. Tại đây, bạn cũng có thể đặt được các sản phẩm như mong muốn, thiết kế, chế tác theo phong thủy để có được những sản phẩm mộ đá, lăng mộ đá chất lượng và đẹp mắt nhất!

Xem Thêm

<<>> Mẫu khu lăng mộ đá  ĐẸP CHỌN LỌC tại Cơ Sở Chế Tác Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Ninh Bình.

<<>> Tổng thể khu lăng mộ đá họ Nguyễn Văn tại Thanh Hóa hoàn thiện vào tháng 12/2019 do Cơ Sở Đá Mỹ Nghệ Cao Cấp Ninh Bình thiết kế & thi công.

Điểm danh những loại hoa văn trên lăng mộ đá phổ biến hiện nay. 6

Bạn có thể liên hệ để được tư vấn và xem các sản phẩm mộ đá, lăng mộ đá với hoa văn được trạm khắc tinh tế và ấn tượng nhất theo địa chỉ dưới đây.

địa chỉ:

 Xưởng sản xuất Đá mỹ nghệ cao cấp Ninh Bình

 Điện thoại: 0985.372.030

Zalo:0985372030

 Địa chỉ xưởng sản xuất: Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

 Email: namvanninhbinh1983@gmail.com

 Đá mỹ nghệ cao cấp Ninh Bình

Quý khách xem thêm

Lắp đặt hạng mục đá nhà thờ họ gia đình chú YẾN tại Yên Mỹ – Hưng Yên năm 2020

Lắp đặt mộ tam cấp đá xanh rêu cho gia đình anh Dư tại Quỳnh Hoàng – Quỳnh Phụ – Thái Bình

Lắp đặt lăng mộ tổ họ Nguyễn Yên Quỳ tại Mã Thành, Yên Thành, Nghệ An

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo
0985.372.030