Sự khác biệt giữa mộ đá và lăng mộ đá?

Khi tư vấn lựa chọn mẫu lăng mộ đẹp cho gia tiên nhà mình, có khá nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi giữa mộ đá và lăng mộ đá khác nhau như thế nào? Thường Khách hàng nghĩ hai loại trên là một. Thực tế, giữa mộ đá và lăng mộ đá có sự khác biệt hoàn toàn với nhau, chúng rất dễ để phân biệt nếu Khách hàng biết được vai trò của mỗi loại.

Cách phân biệt mộ đá và lăng mộ đá:
– Mộ đá được cấu tạo từ những phiến đá lớn thường có ít nhất 4 tảng đá dựng đứng xung quanh tạo thành hình như chiếc hộp và một phiến đá phẳng mịn đặt nằm ngang. Hài cốt người đã khuất sẽ được đặt trong mộ đá có cấu tạo như trên. Mộ đá có tác dụng bảo vệ, bảo toàn thi thể tránh khỏi sự bào mòn của tự nhiên và các tác động bên ngoài khác.

– Lăng mộ đá lại giữ một chức năng khác. Lăng mộ đá như một công trình kiến trúc đặt ngoài trời, không được phủ bất cứ loại đất, đá nào khác. Ngoài ra, lăng mộ đá còn có hàng rào bao quanh nhằm tránh sự xâm phạm tác nhân xấu bên ngoài gây ảnh hưởng đến mồ mả. Mộ đá được đặt trong lăng mộ đá hoặc khu lăng mộ đá.

Tín ngưỡng tâm linh được coi là di sản phi vật thể, là truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác trong tiềm thức mỗi người dân. Thờ cúng tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn nguồn cuội. Do vậy, việc xây dựng, tu sửa mồ mả tổ tiên từ đó rất được chú trọng. Mộ đá cũng vì lí do đó mà được ra đời. Mộ đá đã xuất hiện từ rất lâu, được cha ông xây dựng và sáng tạo nên rất nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với nhu cầu và phong thủy đối với từng gia đình và địa phương.

Ngày nay, khi đời sống dần được cải thiện thì nhu cầu báo hiếu, trang hoàng cho tổ tiên càng được coi trọng. Mồ mả tổ tiên không còn đơn giản là mộ ngôi mộ đá đơn độc mà được xây dựng công phu, hoành tráng mà không kém phần cổ kính tạo thành các lăng mộ đá hoặc khu lăng mộ đá. Trong lăng mộ đá, còn có các đấu thờ, các mộ đá ghi lại các điển cố, điển tích, tên tuổi, gia phả của cả dòng họ nào đó – mang lại giá trị lịch sử vô cùng quý giá. Sự tồn tại của lăng mộ đá hay bia đá sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính, tôn nghiêm cho phần mộ tổ tiên.

Mỗi lăng mộ đá được thiết kế trên những khối hình chạm khắc khác nhau với đường nét tinh xảo từ các nghệ nhân khéo léo tạo nên những công trình nghệ thuật vô giá.

Tóm lại, mộ đá và lăng mộ đá có giá trị tâm linh vô cùng lớn đối với mỗi gia đình, mỗi dòng họ. Xây dựng lăng mộ đá không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho khu mộ gia tiên mà còn thể hiện được giá trị truyền thống, lưu trữ nét đẹp cổ kính mà cha ông ta đã để lại.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CƠ SỞ CHẾ TÁC ĐÁ MỸ NGHỆ CAO CẤP NINH BÌNH

Địa chỉ: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

Mobile: 0985.372.030

Zalo: 0985.372.030

Email: namvanninhbinh1983@gmail.com

Website: Damynghecaocapninhbinh.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo
0985.372.030